วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แก้ปัญหาเด็กอ่านหนังสือไม่ออก ด้วยหนังสือชุดนี้

สวัสดีค่ะ ... วันนี้ครูเก๋มีหนังสือแบบเรียนภาษาไทย หลักสูตรปี 2521 มาฝากค่ะ... หนังสือแบบเรียนชุดนี้ถึงแม้จะเก่ามาก  แต่ช่วยครูเก๋ไว้ได้หลายครั้งเลยทีเดียวค่ะ

จากประสบการณ์ส่วนตัว... เคยได้รับมอบหมายให้สอนนักเรียนชั้น ป.5, ป.6 ที่อ่านหนังสือไม่ออก... ครูจึงทำการทดสอบความรู้ โดยให้เขียนตามคำบอกดังนี้  "มีควายสามตัวยืนส่ายหน้าอยู่ข้างขวา" ซึ่งนักเรียนไม่สามารถเขียนได้แม้แต่ตัวเดียวค่ะ   สอบถามได้ความว่า นักเรียนเขียนได้แค่ชื่อนามสกุลเท่านั้น (ชื่อเล่นก็เขียนไม่ได้ค่ะ)  สร้างความตกตะลึงในวินาทีนั้น ว่า เด็กสอบเลื่อนชั้นมาถึง ป.6 ได้อย่างไร .....

ครูพยายามเสาะหาหนังสือที่เหมาะกับเด็ก... พบว่าหนังสือแบบเรียนสมัยใหม่ ไม่เอื้อต่อการฝึกสะกดคำ... หนังสือแบบเรียนเสริมที่ขายตามร้านหนังสือ ก็ไม่เหมาะกับการฝึกอ่าน ฝึกสะกด จนสุดท้ายพบว่าหนังสือแบบเรียนภาษาไทย ชุดมานี มานะ ชูใจ ปิติ... ที่เคยเรียน (บอกถึงความแก่ของครูได้เป็นอย่างดี)  มีการจัดเรียง การฝึกสะกดคำ และเรื่องราวที่ให้เด็กได้ฝึกอ่าน โดยใช้ทักษะการสะกดคำที่ได้เรียนจากบทเรียนนั้นๆ ... ซึ่งเหมาะกับการฝึกอ่านมาก (จริงๆ)


ภารกิจของครู คือ มีเวลา 1 เดือนในการฝึกให้นักเรียนสามารถอ่านได้.... หลังจากใช้หนังสือแบบเรียนชุดนี้  ผู้ปกครองรวมทั้งครูคนอื่นๆ พอใจกับพัฒนาการมาก.... ถ้าบุตรหลานของท่าน อ่านไม่คล่อง ลอง download หนังสือเหล่านี้ ให้เด็กๆลองอ่านวันละ 1 ชม.นะคะ  ท่านจะพบความเปลี่ยนแปลงใน 30 วัน (เหมือนโฆษณาขายสินค้า direct sale เชียว) 


หนังสือจะถูกแบ่งเป็นระดับชั้น ป.1-6 และในแต่ละระดับชั้นจะมีสองเล่ม หากท่านสนใจเล่มใด สามารถกดที่รูปได้เลยค่ะ


 นี่คือตัวอย่างหนังสือภาษาไทย ป.1 เล่ม 1

ตัวอย่าง ป.1 เล่ม 1

ถ้าเช็คตัวอย่างข้างบนนี้แล้ว ตรงกับระดับความรู้ของบุตรหลานท่าน  ท่านสามารถ download ฉบับเต็มได้โดย กดที่รูปภาพค่ะ


8 ความคิดเห็น:

ใช้ได้ดีจริงๆๆ ค่ะให้ลูกอ่านจาก อ่านไม่ได้เลย ตอนนี้แก อ่านดีขึ้นมาก ดิฉันดาวโหดทำเป็นเล่ม ตั่งแต่ ป๑-ป๖ เลยค่ะ

ลูกชายจบ ป.6 แล้วอ่านไม่ออกเลยค่ะ
คุณครูยังสอนพิเศษอยู่มั้ยค่ะ
ตอนนี้หนูหาครูให้ลูกยังไม่ได้เลย
เครียดมากค่ะ ใครมีคำแนะนำดีๆติดต่อได้นะค่ะ
ขอบคุนค่ะ 0818098368

คุณครูยังรับสอนพิเศษอยู่มั้ยค่ะ
ติดต่อ 0818098368

ขอบคุณสำหรับข้อมูลซึ่งคุณครูได้ทดลองแล้วนะคะ หนูเป็นนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ชั้นปีที่สามค่ะ ในรายวิชาจิตวิทยาแนะแนว อาจารย์ให้ออกไปศึกษานักเรียนรายกรณี ซึ่งเด็กที่หนูทำการศึกษาและหาวิธีช่วยก็มีสถานการณ์ประมาณนี้ค่ะ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลและวิธีการนะคะ หนูจะลองนำไปใช้เพื่อสร้างอนาคตให้แก่น้องเค้าค่ะ ^^

สวัสดีค่่ะ คือแฟนหนูอ่านหนังสือไม่ออกอะค่ะ อายุ 27 แล้ว สามารถดาวโหลดหนังสือเรียนได้ไหมค่ะ ให้เค้าหัดอ่านภายใน 1 เดือน เค้าจะสามารถอ่านหนังสือออกไหมค่ะ

แล้วเด็กจะสบสนกับทบเรียนที่เรียนในโรงเรียนมั้ยค่ะ

แล้วเด็กจะสบสนกับทบเรียนที่เรียนในโรงเรียนมั้ยค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ ลูกจะขึ้น ป.1 อ่านหนังสือไม่ออกเลย คิดหาวิธีอยู่หลายอย่าง พอมาเจอบทความนี้ เลยไปหาซื้อหนังสือ มานี มานะ.. ที่ศึกษาภัณฑ์ ปรากฏว่า ได้ผลเกินคาด ลูกอ่านออกภายใน1อาทิตย์ ถึงจะไม่ค่อยคล่อง แต่รับรองว่า ภายใน1-2เดือน ต้องดีขึ้นแน่ๆค่ะ 😁😁😁😁

แสดงความคิดเห็น